7 nhầm lẫn nguy hiểm về bệnh sùi mào gà

 Dưới đây là những quan niệm hết sức chủ quan về căn bệnh sùi mào gà mà bạn nên thay đổi ngay, để có cái nhìn đúng đắn hơn về căn bệnh truyền nhiễm này, giúp bạn có những biện pháp thích hợp để phòng tránh cho bản thân và mọi người xung quanh bạn.

7.7-nham-lan-nguy-hiem-ve-benh-sui-mao-ga

1. Chỉ những người có quan hệ tình dục không lành mạnh mới mắc sùi mào gà mà thôi!

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ đơn giản như vậy. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì có thể bạn có quan hệ tình dục lành mạnh, nhưng bạn không thể biết chắc bạn tình của mình có quan hệ chung thủy hay không. Vì thế, dù bạn là một người có lối sống hết sức lành mạnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc phải những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

2. Chưa quan hệ tình dục thì không thể mắc sùi mào gà.

tinhduc
Không hẳn như vậy!. Tình dục là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà chứ không phải là con đường duy nhất.
Nói cách khác, tình dục có thể là cách trực tiếp nhất và nhanh nhất để truyền mầm bệnh sùi mào gà. Ngoài quan hệ tình dục, sùi mào gà còn có thể lây nhiễm thông qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mang mầm bệnh (như quần áo, bàn chải đánh răng, cốc…), thông qua đường máu, từ mẹ sang con..Vì thế mà sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục mà còn có thể biểu hiện ở một vài bộ phận khác trên cơ thể. Như vậy, bạn cần lưu ý rằng, ngay cả khi bạn chưa quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể mắc sùi mào gà.

3. Sử dụng bao cao su rồi thì an toàn tuyệt đối, sẽ không phải lo lắng bị sùi mào gà nữa.

Luôn ghi nhớ rằng, đối với tất cả các căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, bao cao su chỉ có thể tác hạn chế phần nào khả năng bị lây nhiễm chứ không thể kháng bệnh hoàn toàn cho bạn được.
Trong suốt quá trình quan hệ, bao cao su có thể bị xê dịch, bị rách hoặc thủng từ trước mà bạn không để ý.

4. Trẻ nhỏ không thể mắc sùi mào gà

me mang thai
Như đã đề cập ở trên, sùi mào gà có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi đang mang thai. Khi khi mẹ bị sùi mào gà, virus HPV có trong máu của mẹ sẽ đi qua đường nhau thai và thâm nhập vào cơ thể thai nhi, khiến cho trẻ bị sùi mào gà bẩm sinh. Ngoài ra, quá trình sinh đẻ tự nhiên cũng có thể khiến trẻ bị lây nhiễm sùi mào gà từ mẹ khi các vết sùi của mẹ bị vỡ, chảy mủ.
Một số trường hợp, trẻ nhỏ có thể bị nhiễm sùi mào gà nếu có bố mẹ mắc bệnh mà lại sơ suất để lây nhiễm cho con khi hôn con hay đụng chạm vào các mụn sùi.

5. Sùi mào gà chỉ lây qua tình dục đường âm đạo

Không riêng gì âm đạo, quan hệ tình dục bằng đường miệng và đường hậu môn, hay đơn giản là hôn môi, chạm vào cơ thể người bị bệnh cũng có thể bị lây nhiễm chính ở khu vực mà bạn tiếp cận với người bệnh.

6. Chỉ cần cố gắng vệ sinh thật sạch sau khi quan hệ thì sẽ không bị mắc sùi mào gà

hpv
Quan niệm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho cả bạn và bạn tình của mình. Virus HPV tồn tại trong tinh dịch của nam và dịch âm đạo của nữ, nó sẽ tác động vào tế bào trong quá trình quan hệ tình dục. Dù bạn có nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ đến mấy cũng không thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

7. Có thể triệt tận gốc sùi mào gà.

Bạn có thể thấy rất nhiều bài quảng cáo giới thiệu về cách điều trị bệnh sùi mào gà. Nhưng thực ra, sùi mào gà không thể điều trị tận gốc được. Bạn chỉ có thể loại bỏ hết biểu hiện của bệnh mà thôi. Cho đến nay, chữa trị bằng cách tiêu diệt virus HPV hoàn toàn trong cơ thể vẫn chưa thể điều trị dứt điểm được sùi mào gà.
Vậy, làm thế nào để phòng tránh sùi mào gà
Để phòng tránh sùi mào gà cho bản thân và bạn tình của mình, bạn cần thực hiện tốt những điều sau:
– Duy trì đi khám sức khỏe định kỳ cho bản thân bạn và bạn tình, đặc biệt khám sức khỏe trước khi kết hôn là vô cùng quan trọng.
– Không quan hệ tình dục vừa bãi, chung thủy với 1 bạn tình và có biện pháp đảm bảo rằng bạn tình của bạn chưa hề mắc bệnh sùi mào gà.
– Sử dụng bao cao su cẩn thận khi quan hệ.
– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.
– Tiêm vác xin phòng chống HPV.
Nếu không được chữa trị kịp thời, sùi mào gà biến chứng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới từng bị mắc sùi mào gà. Do vậy, bạn nên đề phòng cảnh giác cao đối với căn bệnh này.
Xem thêm: Bệnh huyết áp cao