Bài thuốc diệu kì từ cây chó đẻ

Cây chó đẻ( hay còn gọi là lá rang cưa, trong bài thuốc gọi là diệp hạ châu) thường mọc dại khá nhiều, và cũng có nhiều công dụng làm thuốc chữa các bệnh về gan như: xơ gan cổ trướng, suy gan, viêm ga B, vàng da, chữa sốt rét.

Dưới đây là bài thuốc diệu kì từ cây chó đẻ, các bạn tham khảo.

 1. Giới thiệu về cây chó đẻ

cay cho de

Tên Hán Việt gọi là trân châu thảo, nhật khai dạ bế, cây có hàng lá dưới và hạt tròn

Có hai loại: nhật khai dạ bế ngọt (phyllanthus urinaria L.) và nhật khai dạ bế đắng (phyllanthus amarus schum et thonn), cùng họ với cây  thầu dầu (euphorbiaceaet). Cả 2 loại  này đều rất giàu dược tính tốt cho sức khỏe nên ngay từ xa xưa  đã được dùng làm thuốc chữa bệnh. Toàn Bộ phận  đều có thể dùng làm thuốc.

2. Tác dụng của cây chó đẻ

Theo nghiên cứu của đông y cho rằng cây chó đẻ có vị ngọt nhưng cũng hơi đắng, tính mát, rất lợi tiểu, làm tiêu độc, tốn ứ, sát khuẩn, thông huyết, điều kinh, thanh cân, hạ nhiệt…, thường được dùng làm thuốc chữa các bệnh về gan, đường ruột.

bai thuoc tu cay cho de

Ngoài ra, loại cây này còn trị được rất nhiều nhiều bệnh khác, dưới đây là một số cách điều trị bệnh từ cây chó đẻ:

– Chữa bệnh viêm gan B: 30g cây chó đẻ , sài hồ 12g, chi từ 8g ,nhân trần  hạ khô thảo mỗi loại 12g, sắc ( hoặc nấu) uống  mỗi ngày 1 thang.

– Chữa xơ gan cổ trướng thể nặng: 100g cây chó đẻ sao khô  sắc lấy nước uống  3 lần một ngày. Nếu khó uống có thể thêm nước sắc, hoặc thêm 150g đường đun sôi cho tan đường, chia ra uống nhiều t trong ngày cho đỡ  đắng,  uống trong liệu trình từ 30 – 40 ngày.và hạn chế đò ăn có muối

– Chữa  bệnh suy gan: cây chó  đem sao khô khoảng 20g và  cam thảo đất sao khô cũng khoảng 20g rồi hằng ngày sắc lấy nước uống

Chữa nhọt độc: bạn dùng một nắm cây chó đẻ  giã với một ít muối, cho nước đun sôi để nguội vào. Sau đó vắt lấy nước cốt  để uống còn  bã thì  đắp chỗ đau.

-Ngoài ra cây còn có tác dụng chữa viêm gan, vàng da, viêm thận  hoặc viêm ruột tiêu chảy, hoặc đau mắt: 40g  cây chó đẻ,và mã đề 20g sắc uống.

Xem thêm:    11 loại quả giúp thanh nhiệt giải độc ngày hè

Cách làm đẹp với bã chè cực hay

Bật mí hàng loạt công dụng thần thánh của chuối

Tía tô – thần dược chữa bệnh tuyệt vời