Bài thuốc hay từ củ su hào

Su hào là một loại cây có nguồn gốc châu Âu di thực vào nước ta được trồng lấy củ làm rau ăn từ thế kỷ 19. Su hào là loại cây ưa nhiệt độ từ 12-15 độ C và được trồng nhiều ở miền bắc vào vụ đông xuân, nó cũng được trồng  nhiều ở Đà Lạt.

Các  nhà khoa học đã xác định thành phần chính của su hào gồm nước 88%, protid 2,8%, lipid 0,1%, glucid 6,3%, cellulose 1,7%, các muối khoáng calci 46mg, photpho 50mg, sắt 0,6mg, vitamin B1 0,06 mg,  B2 0,05 mg, PP 0,2%, vitamin C 40 mg…

bai thuoc hay tu cu su hao

Củ su hào có vị ngọt (cam tân), tính mát (lương), có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt hóa đờm, tiêu viêm giải độc, khu phong giảm đau, lá su hào có tác dụng  tiêu thực, vì vậy su hào được dùng để điều trị một số các chứng bệnh sau:

Bài thuốc hay từ củ su hào

– Viêm đường tiết niệu, tiểu ít, tiểu đục: su hào 100 – 200g làm nộm hoặc  luộc  chín.

– Sốt ho viêm họng đờm đặc, dính khó khạc: su hào 200g gọt vỏ xắt nhỏ, thêm mấy lát gừng tươi luộc chín ăn rồi uống cả nước.

– Các vùng cơ đau sưng nề chưa tạo thành mủ: su hào tươi lượng tùy ý rửa sạch xắt nhỏ, giã nát đắp vào nơi đau rồi băng lại. Ngày đắp khoảng 2 đến 3 lần.

– Viêm loét dạ dày, tá tràng: su hào tươi 500g, gọt vỏ, rửa sạch xắt nhỏ, dội qua nước sôi sau đó để ráo nước, xay hoặc giã nát, ép vắt lấy nước cốt uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.

– Tiêu hóa kém, bùng đầy trướng: lá su hào bánh tẻ luộc hoặc nấu canh ăn.

Ngoài ra, su hào còn là món ăn tốt cho người bệnh ung bướu do trong nó có hoạt chất sulfographan (người bị bệnh này nên ăn su hào thường xuyên).

– Tì hư hỏa vượng, miệng khô, khát: Su hào cắt thành miếng rồi đem giã nát, cho thêm đường rồi trộn với nước đun sôi để ăn sống.Nhọt độc không rõ nguyên nhân:  su hào đem giã nát nhừ ròi đắp vào chỗ đau. Lấy nước sau khi dã nát để uống.

– Âm nang sưng to:  Su hào cùng với thương lục cắt lát thành miếng rồi đem giã nát nhừ đắp bên ngoài.

Xem thêm:    11 loại quả giúp thanh nhiệt giải độc ngày hè