Biến chứng của bệnh viêm gan B ở trẻ

Bệnh viêm gan B là một bệnh có thể mắc phải ở bất cứ ai, nếu như người bệnh không có hướng và cách điều trị đúng đắn. Đây cũng là bệnh thường gặp ở trẻ em, và bệnh này có thể gây đến nhiều biến chứng khó lường cho cơ thể sức khỏe của trẻ.

bien-chung-cua-benh-viem-gan-b-o-tre-2

Bệnh viêm gan B là một căn bệnh lây nhiễm cực kì dễ dàng. Trẻ em bị bệnh viêm gan B, có thể do bị lây nhiễm từ khi mới sinh ra, hoặc trong gia đình trẻ có người bị mắc bệnh viêm gan B, trẻ không được tiêm phòng vắc xin, nên khi đấy trẻ sẽ dễ dàng bị lây nhiễm bệnh viêm gan B. Trẻ em bị mắc bệnh viêm gan B có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Biến chứng bệnh viêm gan B

Đa số trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ cơ thể mẹ. Và đây cũng chính là một vấn đề nan giải trong công cuộc phòng và chữa trị bệnh viêm gan B ở trẻ hiện nay. Những trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ có thể sẽ trở thành bệnh viêm gan B cấp tính, và thường chiếm tỷ lệ khoảng 5-7%. Những trẻ sơ sinh bị viêm gan B cấp tính thường thì sẽ không có nhiều triệu chứng lâm sàn điển hình, mà hầu hết chúng đều là những biểu hiện không rõ ràng, do đó, rất khó phát hiện ra bệnh.

bien-chung-cua-benh-viem-gan-b-o-tre-2

Bệnh viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh thường có một số triệu chứng cụ thể như : trẻ bị vàng da, nước tiểu vàng, trẻ có thể bú kém hoặc bỏ bú. Khi có một số dấu hiệu, cha mẹ mang trẻ đi xét nghiệm máu thì sẽ có thể thấy được men gan và các chỉ số bilirutin trong máu cũng tăng rất cao. Những biểu hiện này của trẻ thường rất dễ bị các bậc cha mẹ bỏ qua, bởi trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và đặc biệt dưới ánh sáng đèn rất khó có thể đánh giá và phát hiện được bệnh. Đôi khi các bậc cha mẹ còn bị nhầm lẫn với bệnh vàng da sinh lý – bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nên không đưa trẻ đi khám ngay, điều đó khiến cho bệnh tình của trẻ nặng hơn rất nhiều.

Theo nghiên cứu, có tới hơn 50% trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ, có thể trở thành viêm gan B cấp tính, có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí còn bị ung thư gan. Điều này sẽ gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe của trẻ cũng như tương lai sau này của trẻ.

Xem thêm

Các dấu hiệu về bệnh viêm gan B mà không phải ai cũng biết

Viêm gan B – căn bệnh nguy hiểm dễ lây nhiễm