Một số bệnh thường gặp trong mùa hè

Mỗi một mùa trong năm đều có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh khác nhau. Bài viết dưới sẽ đưa ra cách phòng tránh cũng như chữa trị một số bệnh thường gặp trong mùa hè nắng nóng.

Hãy cùng tìm hiểu một số bệnh thường gặp sau nhé!

Viêm họng và thanh quản

Ăn kem, uống nước đá hoặc tắm nước lạnh là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh này.

 

benh-viem-hong

Cách phòng tránh, chữa trị: Uống nước không quá lạnh (nước khoáng, chè xanh. Còn nếu như bị viêm họng thì nhất thiết phải uống thuốc vì đây là bệnh rất nguy hiểm cho tim và thận.

Bệnh tim mạch

Nắng nóng gay gắt không hề có lợi cho tim. Tim phải làm việc nhiều cũng như nhanh hơn khiến cho mạch đập mạnh và làm huyết áp tăng. Máu bị đặc lại do bị mất nước và có thể dẫn tới tình trạng thiếu ôxy,  nhồi máu, bất tỉnh hoặc đột quỵ.

Cách phòng tránh bệnh tim mạch: Những người có bệnh tim cần dùng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sỹ và luôn mang theo người thuốc hạ huyết. Hạn chế việc vận động khi trời nóng, mang mũ khi đi ra ngoài nắng, giảm những thức ăn nhiều mỡ đồng thời nên uống nhiều nước. Cẩn thận khi tắm bằng nước lạnh, đặc biệt đối với những người bị chứng co thắt mạch.

Viêm cơ

benh viem co

Bệnh thường xuất hiện ở người ngủ nhiều hay ngồi lâu cạnh điều hòa. Khi thức dậy, họ cảm thấy các cơ đau ê ẩm như khi phải làm việc nặng, sờ vào cơ thấy đau, khó khăn khi cử động và ngày càng mỏi hơn.

Cách chữa trị: Nằm yên để cho các cơ được nghỉ ngơi, sử dụng những liệu pháp xoa bóp, làm nóng cơ và dùng gạc tẩm cồn đắp lên phần cơ bị đau kết hợp với uống thuốc kháng viêm cơ.

Bệnh cường tuyến giáp

Bức xạ mặt trời, nắng nóng hay thừa iốt (thường thấy trên những người ở miền biển) đều có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh cường tuyến giáp. Triệu trứng của bệnh này là người bệnh thường xuyên cảm thấy nóng, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, rối loạn tâm lý,  phù mắt, khát nước, tiểu tiện nhiều, sụt cân (dù ăn nhiều), tay run, rụng tóc. Bệnh này cần phải điều trị cẩn thận và lâu dài dưới sự theo dõi của bác sỹ.

Cách phòng tránh: Không nên đi ra ngoài trời khi nắng nóng và ăn quá nhiều muối.

 

XEM THÊM: >> Kawasaki – Căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

                       >>   Cách chăm sóc, phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ hiệu quả