Một số loại thực phẩm có thể dẫn đến ngộ độc bạn nên biết

Bạn cần nắm rõ những điều sau đây để có biện pháp đối pho khi phải đối diện với việc ngộ độc thực cho bạn bè và người thân.

==> Xem thêm: trị hôi miệng bằng gừng   tri hoi mieng tai nha

Nhận biết ngộ độc thực phẩm

mot-so-loai-thuc-pham-co-the-dan-den-ngo-doc-ban-nen-biet

Khi bạn sử dụng các loại thực phẩm để qua ngày mà không được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp hay các thực phẩm chưa được chế biến chín cũng có thể dẫn tới ngộ độc. Triệu chứng phổ biến mà bạn có thể dễ dàng nhận biết nhất khi bị ngộ độc là: chóng mặt, tiêu chày, đau bụng, buồn nôn. Những triệu chứng này bạn sẽ gặp phải khoảng 3 – 4 tiếng sau khi sử dụng thực phẩm có nguyên nhân gây bệnh.

Mất nước do tiêu chảy và nôn

Khi ngộ độc người bệnh rất dễ mất nước chính vì thể bạn cần tìm cách giúp đỡ cho người bị ngộ độc không bị mất quá nhiều nước. Mất nước quá nhiều sẽ khiến người bị bệnh cảm thất mệt mỏi và sẽ lâu bình phục hơn. Mất nước xảy ra khi người bệnh nôn và tiêu chảy đi ngoài nhiều lần. Để phóng tránh bệnh bạn có thể uống nhiều nước để cơ thể có nhiều nước nhất nếu không may mắc phải bệnh ngộ độc.

Tốt nhất khi đi tiêu chảy nhiều lần bạn nên cho người bệnh uống nước muối sinh lý. Nước muối có thể mua ở các cửa hàng thuốc. Lưu ý nếu bệnh nhân có bệnh về thân thì nên nhờ tư vấn của dược sĩ trước khi mua. Nếu tình trạng ngộ độc đã đỡ dần và đang trong giai đoạn phục hồi người bị bệnh nên:

  • Chia bữa ăn ra làm các bữa nhỏ
  • Nên ăn các loại thực phẩm dễ tiêu như cháo, canh…
  • Nghỉ ngơi điều độ
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc là và các chất kích thích

Lời khuyên khi mất quá nhiều nước khiến người bệnh chóng mặt , hoa mắt không thể đi ngoài dù rất đau bụng thì cần đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất có thể để có biện pháp chữa trị tốt nhất.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

mot-so-loai-thuc-pham-co-the-dan-den-ngo-doc-ban-nen-biet

Cách phòng tránh bệnh không quá khó nếu bạn giữ đúng được những nguyên tắc sau:

– Giữ các loại thực phẩm được làm từ sữa và rau củ sống ở trong tủ lạnh.

– Tránh rã đông thịt bằng cách bỏ thịt ra ngoài nên hạ nhiệt độ tủ lạnh xuống từ từ rồi lấy thịt ra.

– Khi làm các món ăn nhồi ruột bên trong nên hấp chín nhân trước khi nhồi hoặc nhồi nhân sát lúc nấu.

– Giữ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi làm bếp và trước khi ăn

– Quan trọng nhất là nên nấu chín kỹ thực phẩm đặc biệt là thịt gà, bò, heo. Không ăn các món chín tái sẽ dễ gây ngộ độc.