NGẠC NHIÊN VỚI CÔNG DỤNG CHỮA BỆNH TỪ CÂY ĐINH LĂNG

Từ ngàn xa xưa ông bà ta đã có các mẹo sử dụng loại cây thảo dược tự nhiên để chữa trị một số loại bệnh. Trong số những loại thảo dược đó không thể không nhắc đến cây linh lăng mang nhiều bài thuốc bí truyền. Rất nhiều công dụng chữa bệnh từ cây linh lăng có thể bạn chưa bao giờ biết đến. Hãy cẩm nang cho mình những công dụng hữu ích này để dùng khi cần đến.

Đặc điểm của cây đinh lăng

Cây đinh lăng: Là một loại cây có thân nhẵn và không có gai. Thông thường cây chỉ cao khoảng từ 0.8- 2.0m, lá kép 3 lằn xẻ lông chim và dài 3-10 mm. Cây linh lăng phù hợp với môi trường sống quanh năm dễ dàng ươm trồng theo cách giâm cành xuống đất. Hoa mọc thành chùm ở đầu ngọn và đặc biệt đây là loại hoa lưỡng tính với kích thước nhỏ. Quả linh lăng thì có hình bầu dục và thuộc loại quả hạch. Ở bên ngoài vỏ quả có những nốt tròn và màu xanh nhạt.

Phân loại cây đinh lăng: Đối với loại cây này nhiều người nghĩ là chỉ có 2 loại gồm lá to và lá nhỏ. Tuy nhiên loài cây này có đến 7 loại cây đinh lăng. Đồng thời không phải tất cả 7 loại này đều mang những công dụng chữa trị như nhau mà chỉ có 1 loại đó là đinh lăng lá nếp (lá nhỏ).

7 loại cây đinh lăng bao gồm:

–  Đinh đăng lá nếp hay còn gọi là Nam Sâm Dương, có thân nhẵn lá nhỏ và xoan mang lai nhiều công dụng và giá trị dược liệu cao.

  –  Đinh lăng lá tẻ có tên khoa học là polyscias filicifolia thân xù xì lá to, rễ ít và cứng.

  –  Đinh lăng đĩa tên tiếng anh là polyscias scutellaria lá của cây to như chiếc đĩa và rất hiếm gặp.

   –  Đinh lăng lá răng có thân màu xám trắng lá xẻ răng cưa thường được làm trang trí trên bàn.

  – Loại lá tròn hay có tên gọi là đinh lăng vỏ hến bởi hình dạng lá giống với con hến.

–  Đinh lăng lá vằn và mép lá có hình gân cưa dài như những cánh hoa.

–  Đinh lăng mép lá bạc hay có tên là đinh lăng viền bạc hoặc đinh đăng trổ thường được làm bonsai để trưng bày.

Phần phân loại đinh lăng không cần thiết, chỉ cần nhấn mạnh vào cây đinh lá nếp (đặc điểm thế nào để phân biệt nó với các loại đinh lăng khác)

Thành phần trong cây đinh lăng: Trong cây đinh lăng nếp có chứa rất nhiều thành phần hóa học khác nhau có lợi cho sức khỏe con người. Điển hình như các chất Alkaloid, Vitamin B1, Flavonoid, Glucozit, Acid amin. Đây là những chất quan trọng và vô cùng cần thiết cho cơ thể chúng ta.

Những công dụng chữa bệnh của cây đinh lăng

Phần rễ cây: Để sử dụng phần rễ cây thì ta sử dụng cả phần vỏ bao quanh rễ. Bộ phần này thường dùng để ngâm rượu giúp tăng cường sức đề kháng và cơ thể dẻo dai hơn. Hơn nữa còn giúp tăng cường sự tập trung, ăn ngon hơn và dễ ngủ. Ngoài ra rễ cây linh lăng có tác dụng thông sữa ở mẹ bầu, chữa liệt dương cho nam giới và hen suyễn lâu năm cũng được hỗ trợ hiệu quả.

Lá đinh lăng: Là loại dược liệu có thể dùng ở 2 dạng là tươi và khô. Ở dạng tươi lá giúp vết thương nhanh lành và chữa viêm sưng hay ở các khớp có vấn đề đau nhức. Lá đinh lăng phơi khô khi được dùng làm gối đầu chống được co giật ở trẻ nhỏ. Ngoài ra nếu bạn bị dị ứng, ban sởi hay kiết lỵ bạn có thể đun lá khô lấy nước uống.

Thân và cành: Là bộ phận tưởng chừng như không có nhiều tác dụng nhưng cũng có thể ngâm rượu hoặc sắc nước uống chữa bệnh đau lưng mỏi gối ở nhiều đối tượng hay mắc gặp bệnh.

Nụ hoa đinh lăng: Đối với nụ hoa đinh lăng thường được sử dụng khi phơi khô để sắc lấy nước uống hay ngâm rượu. Công dụng mang lại là lợi tiểu, tăng cường trí nhớ, hỗ trợ đau đau và giúp ăn ngon ngủ sâu hơn.

Trong cây đinh lăng ngoài ra còn chứa thành phần saponin có tác dụng rất tốt hỗ trợ sức khỏe nếu bạn dùng liều lượng đúng. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chất này sẽ phản tác dụng gây vỡ hồng cầu vì có tính chất phá huyết. Đồng thời khi dẫn đến tình trạng này sẽ có những biểu hiện buồn nôn, tiêu chảy và kiệt sức. Đây là 1 trong những đặc tính mà bạn cần lưu ý.

Trên đây là những kiến thức về cây đinh lăng mà chúng tôi cung cấp đến bạn. Tuy nhiên, với những công dụng sẽ chỉ có tính chất tương đối không đảm bảo 100% sẽ điều trị hết bệnh cho bạn được. Nên nếu có biểu hiện bất thường hoặc không thuyên giảm bạn hãy đến bác sĩ để kiểm tra để được an tâm hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *