Nhiệt miệng | Đông y trị nhiệt miệng dễ dàng

Nhiệt miệng tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm nhưng nó mang lại rất nhiều phiền toái tới cuộc sống của người bệnh.

 

Nhiệt miệng là chứng bệnh thường gặp ở tất cả mọi người nhưng nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng hiệu quả chứng nhiệt miệng sẽ rất khó tiếp cận bạn.

 

nhiet mieng

 

Theo y học hiện đại thì chứng nhiệt miệng xuất hiện là do các virus, vi khuẩn hoặc sự phản ứng nào đó của khoang miệng với những chất lạ ảnh hưởng tới niêm mạc miệng gây ra nhiệt miệng.

 

Theo đông y, nhiệt miệng phát sinh do nhiệt độc, hỏa độc, thấp nhiệt hay gặp nhất ở tỳ, vị, ngoài ra còn xuất hiện ở tâm, can. Khi bạn mắc phải căn bệnh này mỗi khi bạn tiếp xúc tới chỗ bị nhiệt bạn sẽ cảm thấy đau xót rất khó chịu.

 

Nguyên nhân gây ra chứng nhiệt miệng:

 

– Hỏa độc, nhiệt độc ở tỳ, vị:

 

Do sự tiếp xúc của hỏa độc, nhiệt độc bên ngoài như nắng nóng… xâm nhập vào tỳ, vị. Hỏa độc, nhiệt độc xâm ngập vào gây ra hiện tượng nóng, khô miệng, hôi miệng.

 

Thấp nhiệt ở tỳ, vị:

 

Do chế độ ăn uống không hợp lý quá nhiều chất béo hoặc ăn quá nhiều món ăn cay… nhiệt độc sẽ tấn công tuyến nước bọt trong miệng nung đốt niêm mạc miệng gây ra những vết loét nứt nẻ, đốm trắng ở miệng và lưỡi.

 

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những bài thuốc đông y trị nhiệt miệng hiệu quả:

 

Cà chua:

 

Cà chua là loại quả có vị ngọt hơi chua, tính bình rất có ích trong việc thanh nhiệt giải độc. Bạn có thể nhai trực tiếp cà chua sống hoặc ngậm cà chua trong miệng khoảng 10 phút, cứ làm như vậy 3-4 lần mỗi ngày, chứng nhiệt miệng của bạn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

 

Ngậm chất chát trong miệng:

 

 

Chất chát rất có lợi cho việc làm săn da và sát trùng, giúp kháng virus, vi khuẩn rất tốt không những vậy còn trừ thấp nhiệt ở bộ tiêu hóa, khử mùi hôi miệng. Bạn có thể ngậm trà tươi, trà mạn, quả sung để có được hiệu quả tốt nhất

 

Uống nước khế chua:

 

nhiet mieng

 

Khế chua có khả năng sinh tân dịch rất nhiều giúp thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Cách dùng bài thuốc này cũng rất hiệu quả. Sử dụng từ 2-3 quả khế tươi, dã nát sau đó cho vào nồi đun sôi, sau khi nguội bạn lấy hỗn hợp đó ngậm trong miệng mỗi ngày 2-3 lần mỗi lần từ 10-15 phút sau vài ngày.

 

Củ cải trắng:

 

Giã khoảng 300g củ cải sống vắt lấy nước hòa chung với một ít nước lọc, súc miệng mỗi ngày 3 lần, chỉ sau 2 ngày bạn sẽ thấy hiệu quả điều trị nhiệt miệng bất ngờ.

 

Cỏ mực:

 

Lấy lá giã nát ép lấy nước sau đó trộn cùng với một chút mật ong. Dùng bông thấm rồi chấm trực tiếp vào những chỗ sưng đau lở loét.

 

Lá rau ngót:

 

Lấy lá rau ngót rửa sạch giã nát ép lấy nước sau đó trộn cùng một chút mật ong. Dùng bông thấm vào hỗn hợp rồi chấm trực tiếp lên chỗ nhiệt miệng. Mỗi ngày sử dụng từ 2-3 lần chỉ sau 2 ngày vết nhiệt miệng sẽ khỏi hoàn toàn.