Những điều bạn cần biết về dị tật đầu nhỏ

Dị tật đầu nhỏ không phải mới biết đến khi những báo động về virut Zika được gióng lên. Chứng đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, được chuẩn đoán có thể vào cuối tam cá nguyệt thứ hai thông qua siêu âm.

Tìm hiểu về chứng đầu nhỏ ở trẻ

Mối nguy hiểm của bệnh

Em bé được sinh ra với dị tật đầu nhỏ sẽ có phần đầu nhỏ hơn nhiều so với những trẻ em bình thường và đi đôi với nó là não chưa phát triển hoàn thiện. Việc bé có vòng đầu nhỏ hơn so với bình thường là mối đe dọa tiềm tàng, vì khi kích thước của bộ não lớn lên thì kích thước đầu cũng phải lớn lên tương ứng.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-di-tat-dau-nho-2

Những nguyên nhân

– Do tiếp xúc với chất độc: Một đứa trẻ khi tiếp xúc với khói bụi trên đường phố, chất cồn, kim loại nặng như chì khi vẫn còn trong tử cung của mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

– Do nhiễm trùng: Rubella, thủy đậu, virus zika, nhiễm virus cự bào ytomegalovirus, nhiễm kí sinh trùng toxoplasmas là một số nguyên nhân làm nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh gia tăng cao.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-di-tat-dau-nho-2

– Nguồn oxy cho thai nhi bị suy giảm: Nếu thiếu oxy thì sự phát triển của não bộ của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

– Dị tật hẹp sọ: Thông thường phải mất nhiều tháng thì các mảnh xương cấu tạo nên hộp sọ của bé mới khép lại. Đó là bởi vì hộp sọ của thai nhi phải mở rộng để chứa bên trong bộ não đang phát triển. Khi mà các mảnh xương sọ khép lại quá sớm thì chứng hẹp sọ xảy ra làm sự phát triển của não bộ bị ảnh hưởng. Và qua các nghiên cứu cho thấy dị tật hẹp sọ có mối liên hệ với dị tật đầu nhỏ.

– Các mẹ mang thai bị suy dinh dưỡng: Một nguyên nhân nghiêm trọng đó là các mẹ bầu bị suy dinh dưỡng, không đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi để phát triển.

– Do di truyền: Trong thành viên gia đình có người bị mắc dị tật này.

Các bước xử lý

Muốn xác định được nguyên nhân khi một trẻ sơ sinh bị mắc dị tật cần qua một quá trình kiểm tra: chụp não, xét nghiệm. Nếu như khu vực mà bé sinh ra đang chịu ảnh hưởng hưởng từ virut zika thì bé vẫn phải xét nhiệm để xem có bị mắc virut hay không. Thị lực và thính lực của bé cũng được kiểm tra.

Có nhiều bé vẫn phát triển bình thường mặc dù sinh ra với chứng đầu nhỏ và trong gia đình vốn nhiều người đầu nhỏ. Nhưng một số trẻ khác thì ngược lại, gặp rất nhiều trở ngại ví dụ như: chậm phát triển những kỹ năng ăn uống, vận động, nói…Thậm chí ảnh hưởng cả đến thị lực, thính giác, làm cho trẻ khiếm khuyết về trí tuệ và bị co giật. Theo ý kiến của chuyên gia quan trọng là phải tìm ra được nguyên nhân dị tật, dựa vào đó mới có thể suy đoán được kết quả xảy ra trong tương lai.

Cần phải theo dõi sát sao những đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ trong năm đầu tiên, để có thể đưa ra những hỗ trợ cần thiết cho bé.

Xem thêm: Những điều mẹ nên làm khi bé bị cảm lạnh