Thủy đậu – bệnh giao mùa không nên coi thường ở trẻ nhỏ

Với thời tiết mùa hè thất thường lúc nắng – lúc mưa khiến trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp, sởi,… Đặc biệt phải kể đến là bệnh thủy đậu.

Nếu như cha mẹ không biết cách chăm sóc và chữa trị đúng cách bệnh sẽ có thể xảy ra những biến chứng rất khó lường.

thuy dau benh giao mua khong nen coi thuong o tr nho 1

Triệu chứng

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi có tên viết tắt VZV gây nên và rất dễ lây truyền từ người này sang người khác. Khi một người mang siêu vi thủy đậu trong quá trình nói, hắt hơi hoặc ho,…trong quá trình đó các siêu vi khuẩn sẽ theo nước bọt bắn ra ngoài tan thành bụi và lây truyền sang người khác khi hít phải bụi đó.

Thủy đậu là căn bệnh diễn ra rất phổ biến ở đối tượng là trẻ nhỏ, nhất là các trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và bùng phát mạnh vào thời điểm giao mùa.

Chỉ sau khi tiếp xúc với người lây từ 1 đến 2 tuần trẻ có thể mắc bệnh thủy đậu và bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng đầu tiên theo từng giai đoạn:

– Giai đoạn khởi phát: là giai đoạn đầu tiên của bệnh với các biểu hiện điển hình như sốt, đau đầu, đau cơ, biếng ăn, quấy khóc và nôn ói,… xem thêm: điều trị hôi miệng an toàn

– Giai đoạn toàn phát: Trên cơ thể của trẻ xuất hiện dần trên da những nốt hồng ban có đường kính chỉ vài milimet. Sau khoảng 2 ngày sẽ xuất hiện các nốt phỏng nước lúc đầu chỉ chứa chất lỏng màu trong suốt, sau đó đục dần và đóng vảy.

– Giai đoạn phục hồi: nếu không có biến chứng xảy ra thì chỉ sau khoảng 1 tuần, các bọc mụn bong ra và khô trở lại, bé hết sốt và trở lại ăn uống bình thường

Biến chứng có thể xảy ra

Thủy đậu tuy có vẻ không nguy hiểm cho trẻ như một số căn bệnh nặng khác nhưng lại rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ như : thủy đậu xuất huyết, bội nhiễm nhiều vi khuẩn khác, viêm da, nặng hơn các trẻ có thể mắc viêm cầu khuẩn máu, viêm não, viêm phổi,…

Đây là các căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ, do vậy việc chăm sóc cũng như điều trị tại nhà cho trẻ mắc thủy đậu cần hết sức thận trọng và đảm bảo an toàn, khi trẻ có các dấu hiệu đặc biệt với sự tiến triển bình thường của bệnh cần đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và khám chữa kịp thời.