Tía tô – Cây thuốc giải cảm thần kì

Tía tô là một loài cây khá quen thuộc đối với mọi người, lá tía tô có mép răng cưa, bề mặt có lông nhám, mặt dưới hoặc đôi khi cả hai mặt có màu tím tía, còn lại màu xanh lục.

Đây là một loại rau sống ăn kèm khá nhiều món quen thuộc. Ngoài ra, trong y học cổ truyền nó còn là một cây thuốc có tác dụng giải cả vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách dùng cây tía tô giải cảm như thế nào nhé.

la tia to

Vì sao tía tô có tác dụng giải cảm?

Trong đông y, người ta đánh giá hương vị của tía tô có sự pha trộn của hương vị hồi hương, quế, bạc hà và cam thảo, có tính ấm, vị cay. Bởi vậy, tía tô được xếp vào loại giải biểu, nhóm phát tán phong hàn, chữa giải cảm, khỏi sốt bằng cách tác động làm cơ thể thoát mồ hôi. Từ đó, giúp người bệnh được giải nhiệt trong người, hết cảm giác nóng sốt, được giải cảm.

Một số cách dùng tía tô giải cả đơn giản, hiệu quả

Bạn có thể dùng tía tô để nấu cháo trứng, tía tô hành cho người bệnh ăn để giải cảm rất tốt. Bạn nấu cháo trắng cho chín mềm nhừ, cho thêm gia vị cho hợp khẩu vị. Sau đó, bạn đập trứng gà tươi vào nồi cháo, khuấy cho trứng tan và chín đều. Cuối cùng bạn cho tía tô và hành lá đã thái nhỏ vào nồi cháo, khuấy đều và tắt bếp. Đây là món cháo vừa thơm ngon bổ dưỡng lại vừa giúp giải cảm vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tía tô để nấu nước xông giải cảm cho người bệnh. Cụ thể, bạn cho vỏ quýt, lá kinh giới, húng chanh, lá gừng vàng và một nắm lá tia tô đã rửa sạch vào nồi. Đổ nước ngập rồi đun sôi đều chừng 5-7 phút thì tắt bếp. Sau đó, Bạn mang nồi nước lên, cho người bệnh xông cùng trong chăn kín để người bệnh đổ mồ hôi. Sau khi xông xong người bị cảm thoát được mồ hồi sẽ cả thấy nhẹ nhõm, thoải mái trong người và dần hết bệnh.

Trên đây là hai cách giải cảm rất đơn giản bằng lá tía tô. Các bạn hãy thử xem nhé.

Xem thêm:    11 loại quả giúp thanh nhiệt giải độc ngày hè

Kinh nguyệt không đều và các bệnh liên quan

“Ổi” – từ hương vị đặc biệt đến lợi ích tuyệt vời

Công dụng tuyệt vời của quả gấc