Viêm gan B – bệnh truyền nhiễm cần cảnh giác

Mỗi năm, theo thống kê, trên thế giới có khoảng 600.000 người tử vong vì hậu quả của bệnh Viêm gan B. Theo điều tra thống kê của tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao nhất, khoảng 8,6 triệu người nhiễm Viêm gan B.

1. Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

21.Viem-gan-b-benh-truyen-nhiem-can-canh-giac

Viêm gan siêu vi B hay viêm gan B là một dạng bệnh về gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, có thể truyền nhiễm qua đường tình dục, đường máu và từ mẹ sang con. Bệnh ảnh gây hưởng trực tiếp lên gan và khiến các tế bào gan bị thiệt hại nặng nề. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tỷ lệ tử vong cao trên toàn thế giới.
Virus viêm gan B

2. Những ai dễ mắc bệnh viêm gan B?

Viêm gan siêu vi B (Viêm gan B) là bệnh rất dễ lây nhiễm từ những người có bệnh sang người chưa mắc bệnh, vậy ai sẽ là những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B? Viêm gan B thường tấn công những người kém khả năng miễn dịch, dễ bị virus tấn công hoặc truyền nhiễm sang những người tiếp xúc với người bệnh viêm gan B mà không được bảo vệ an toàn, bao gồm:
– Người nghiện hút ma túy, xăm mình
– Nhân viên y tế
– Phụ nữ mang thai
– Trẻ em
– Người cao tuổi

3. Triệu chứng viêm gan B?

Viêm gan B không chỉ là bệnh rất dễ lây nhiễm, mà còn có diễn biến rất phức tạp, người bệnh viêm gan B thường phải trải qua hai giai đoạn là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính.

21.Viem-gan-b-benh-truyen-nhiem-can-canh-giac-1
Trong mỗi giai đoạn của viêm gan siêu vi B, bệnh có thể có những triệu chứng khác nhau, cũng có khi triệu chứng bệnh biểu hiện không rõ ràng vì chúng không kéo dài nên người bệnh rất khó nhận biết.Tuy nhiên, nhưng triệu chứng viêm gan B nói chung mà người bệnh có thể gặp phải là:
– Hai triệu chứng viêm gan B đầu tiên phải kể đến là sốt ( thường sốt vào buổi chiều) và mệt mỏi.
– Chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu.
– Phân lỏng, nát, phân có màu xám.
– Vàng da, vàng mắt.
– Đau tức hạ sườn phải .
– Nước tiểu sẫm màu.
– Buồn nôn, ói mửa.

4. Viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B do siêu vi viêm gan B gây ra và rất dễ lây nhiễm vì những nguyên nhân thường có thể bị bỏ qua như:
– Lây qua đường tình dục.
– Lây truyền từ mẹ sang con.
– Lây truyền vô tình qua các vết chọc, đâm.
– Dùng chung bơm kim tiêm, dụng cụ xăm mình.

5. Tác hại của viêm gan siêu vi B?

Viêm gan B ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Dù có phát hiện được bệnh sớm nhưng lại không có biện pháp điều trị thích hợp hay không tích cực phối hợp điều trị triệt để thì viêm gan B cấp tính có thể phát triển thành viêm gan B mãn tính. Như vậy cực kỳ nguy hiểm vì Viêm gan B mãn tính rất dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

6. Chẩn đoán bệnh viêm gan B như thế nào?

Chỉ thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ mới có thể xác định bạn có đang bị viêm gan siêu vi B hay không, đã khỏi bệnh chưa, là người mang virus mãn tính, hay có thể bi đồng nhiễm với các loại viêm gan khác. Có 5 xét nghiệm máu cơ bản trong viêm gan B, đó là: HBsAg, Anti-HBc (HBc-Ab), Anti-HBs (HBs-Ab), HbeAg và Anti Hbe.
Ngoài ra còn có thể có các kiểm tra khác như:
– Siêu âm: để quan sát sự thay đổi của gan, tỳ, mật, giúp ích cho việc điều trị sớm một số bệnh hữu cơ như ung thư gan, xơ gan…
– Kiểm tra chức năng gan: nhằm phán đoán tình trạng tổn thương gan của bệnh nhân viêm gan siêu vi B.
– Kiểm tra HBV – DNA: nhằm phán đoán số lượng nhân lên của virus trong cơ thể, chỉ số càng cao chứng tỏ mức độ nhân lên của virus càng mạnh, khả năng truyền nhiễm cũng cao hơn, và do đó cần tiến hành điều trị kháng virus.

7. Viêm gan B có chữa được không? Nếu có, điều trị viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B có thể chữa được. Khi có dấu hiệu bị mắc viêm gan B cần nhanh chóng đi khám, được chẩn đoán bệnh để được điều trị sớm, đúng cách, triệt để. Nhìn chung, có các cách điều trị viêm gan B như sau:

21.Viem-gan-b-benh-truyen-nhiem-can-canh-giac-2

Thuốc điều trị viêm gan B
– Điều trị viêm gan B bằng Đông y: Ngày nay, do tính an toàn và hiệu quả cao, các thảo dược tốt cho gan đang được đông đảo mọi người rất ưa chuộng (như cà gai leo chẳng hạn).
– Điều trị viêm gan B bằng Tây y: sử dụng thuốc uống (entecavir, tenofovir, telbivudine…), thuốc tiêm (alpha-2a, egylated interferon alfa-2a…), biện pháp truyền ngược tự thân,…

8. Lối sống dành cho người bệnh viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh nguy hiểm, rất khó điều trị. Tuy nhiên, nếu điều trị tích cực và áp dụng lối sống lành mạnh, bệnh rất có thể sẽ nhanh chóng phục hồi. Để nhanh đẩy lùi viêm gan B, bệnh nhân nên áp dụng những lối sống sau đây:
– Ăn uống hợp lý: Chế độ ăn tốt nhất nên chỉ chứa vừa đủ hàm lượng chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết. Tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà cần phải cân đối, đa dạng đủ chất đạm, uống nhiều nước, hạn chế chất béo, giảm muối.

21.Viem-gan-b-benh-truyen-nhiem-can-canh-giac-3

Chế độ ăn hợp lý
– Hạn chế hoặc cai uống rượu: Người bệnh viêm gan B mà uống rượu sẽ càng làm bệnh nặng hơn, vì uống rượu sẽ gây thêm tổn thương gan, có thễ dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan.
– Bỏ hút thuốc lá: nhằm giữ cho gan được khoẻ mạnh và góp phần cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể.
– Vận động để khỏe mạnh: Tập thể dục tuy không loại bỏ được siêu vi nhưng có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhưng bạn cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì rất có thể sé làm hệ miễn dịch yếu đi.
– Không nên thức sau 11 giờ đêm.

9. Phòng tránh viêm gan B như thế nào?

Để đảm bảo sức khỏe, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống thì mỗi người nên có biện pháp phòng bệnh viêm gan B tích cực, hiệu quả. Sau đây là một số cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả và an toàn mà mọi người có thể áp dụng:
– Không sử dụng chung dao cạo râu, bàn chải, dụng cụ xăm mình với người viêm gan B.
– Tình dục an toàn.
– Không chạm vào máu của người bệnh viêm gan B.
– Băng bó vết máu và vết bầm của người bệnh viêm gan B cẩn thận để tránh tiếp xúc với máu.
– Thực hiện tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.
– Thực hiện tiêm phòng vaccine viêm gan B. Đây là cách phòng tránh viêm gan an toàn, đạt hiệu quả trên 85%.

Xem thêm: Hiểu biết đông y